Bài tuyên truyền về phòng ngừa tội phạm cố ý gây thương tích

Ngày 25/11/2023 00:00:00

Thời gian qua, Công an Minh Sơn đã triển khai đồng bộ, quyết liệt các biện pháp phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm, qua đó góp phần kiềm chế, làm giảm tội phạm và bảo đảm ANTT trên địa bàn huyện. Tuy nhiên, thời gian gần đây, tình trạng đánh nhau gây thương tích trên địa bàn huyện có chiều hướng diễn biến phức tạp. Qua điều tra nhận thấy các hành vi côn đồ bạo lực xảy ra chủ yếu xuất phát từ những nguyên nhân:

- Ý thức tự giác chấp hành pháp luật của một số bộ phận thanh thiếu niên còn hạn chế, không tự chủ về hành vi, bị kích động, có những hành vi bồng bột, nóng nảy, thiếu kiềm chế.

- Do mâu thuẫn trong sinh hoạt, xung đột cá nhân không được cơ sở chính quyền giải quyết triệt để lâu ngày tích tụ, kéo dài.Tình trạng uống rượu, bia say trong các hàng quán, đình đám làm phát sinh mâu thuẫn, xích mích dẫn đến phạm tội.

Để chủ động phòng ngừa, ngăn chặn các vụ việc mang tính côn đồ, bạo lực, cố ý gây thương tích, Công an Minh Sơn đề nghị:

1. Các cơ quan, đơn vị, trường học, địa phương đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành đúng pháp luật, phát hiện, giải quyết triệt để các mâu thuẫn ngay tại cơ sở. Tổ chức cho bảo vệ dân phố, dân quân tự vệ tăng cường tuần tra, kiểm tra vào các giờ cao điểm tại các khu vực phức tạp, không để hình thành các điểm mà người dân, nhất là thanh thiếu niên, học sinh tụ tập quá giờ dễ phát sinh mâu thuẫn, đặc biệt là các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, café.

2. Mỗi cơ quan, mỗi gia đình phải chủ động giữ mối đoàn kết thống nhất, tương thân tương ái, mỗi người dân phải luôn có ý thức giữ gìn an ninh trật tự, không uống rượu bia say, không có lời nói, hành động dễ làm nảy sinh mâu thuẫn, xích mích dẫn đến các hành vi côn đồ, bạo lực, vi phạm pháp luật.

3. Các bậc cha mẹ, thầy giáo, cô giáo phải tăng cường quản lý, giáo dục con em, học sinh, không để thanh thiếu niên, học sinh chịu ảnh hưởng xấu từ các trò chơi bạo lực, lối ứng xử bạo lực, dễ dẫn đến có các hành vi côn đồ, bạo lực.

4. Đề nghị toàn thể nhân dân trong quá trình sinh hoạt, giao tiếp phải giữ vững truyền thống văn hóa, tôn trọng lẫn nhau, đặc biệt không uống rượu, bia say, không để có hành vi côn đồ, bạo lực dẫn đến vi phạm pháp luật.

Khi phát hiện các hành vi côn đồ, bạo lực, cố ý gây thương tích hãy báo ngay cho cơ quan Công an nơi gần nhất hoặc liên hệ với Công an Minh Sơn qua số điện thoại 0918023636 để kịp thời xử lý theo quy định của pháp luật./.Công an Minh Sơn

Bài tuyên truyền về phòng ngừa tội phạm cố ý gây thương tích

Đăng lúc: 25/11/2023 00:00:00 (GMT+7)